Những thói quen sử dụng kem chống nắng sai lầm gây tổn thương da

Đăng bởi: Mỹ phẩm Benew - 23/12/2019 - 0 (comment)

23/12/2019 TAC: Kem chống nắng là sản phẩm tốt nhất hiện nay được ưu tiên sử dụng để bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng kem chống nắng đúng cách, những thói quen sai lầm khi sử dụng sản phẩm này sẽ gây tổn thương da chúng ta.

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ làn da của mình.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), kem chống nắng tốt sẽ bảo vệ da khỏi tia UVA và tia UVB, giúp da không bị bỏng rát, giảm thiểu sự phát triển của nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác và làm giảm nguy cơ ung thư da.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến nghị nên chọn loại kem chống nắng có tác dụng sâu và không thấm nước, với chỉ số SPF từ 30 trở lên. Bác sĩ da liễu Sandy Skotnicki, làm việc tại thành phố Toronto (Canada), khuyên chúng ta nên chọn loại kem chống nắng có thành phần tự nhiên như kẽm và titan để sử dụng hàng ngày.

Kem chống nắng có thành phần tự nhiên là lớp màn che chắn da khỏi tia nắng mặt trời, ít gây kích ứng và giữ ẩm hơn so với kem chống nắng hóa học, kem chống nắng này hoạt động bằng cách hấp thụ các tia và chuyển hóa chúng thành nhiệt trong cơ thể, theo nghiên cứu của Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Piedmont.

Quá trình bảo vệ da không chỉ dừng lại ở việc bạn lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng tốt. Có quá nhiều người không biết cách sử dụng – sử dụng quá ít hoặc bỏ qua những điểm da dễ bị tổn thương. Kết quả là da không được bảo vệ như mong muốn, nguy cơ ung thư da tăng, cháy nắng làm tổn thương da và các mạch máu, làm cho da nhanh bị lão hoá, nhăn nheo, khô, đổi màu và sạm da.

Tiến sĩ Skotnicki đồng ý rằng tác động lão hóa của ánh nắng mặt trời là một trong những lý do quan trọng để chúng ta sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Lâm sàng, Mỹ phẩm và Da liễu đã chỉ ra rằng: Phơi nhiễm UV là nguyên nhân cho khoảng 80% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên khuôn mặt.

Sau đây là những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tổn thương đến làn da của mình.

Khi đến biển mới sử dụng kem chống nắng

Nếu như bạn chỉ sử dụng kem chống nắng khi mình đã tới biển thì đây chính là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng. Chúng ta nên sử dụng kem chống nắng ít nhất trước 20 phút trước khi ra khỏi nhà.

Bởi vì da cần mất một khoảng thời gian để thẩm thấu hết các thành phần của kem chống nắng và đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng nên thoa đều kem chống nắng trước khi mặc quần áo để tránh bỏ sót một vài điểm da.

Sử dụng không đủ lượng kem chống nắng

Hầu hết mọi người sử dụng một lượng quá ít kem chống nắng và kết quả chống nắng thấp hơn so với chúng ta mong đợi. Nếu bạn ở bãi biển cả ngày, bạn nên sử dụng ít nhất là 30g cho toàn thân. Tổ chức Ung thư da khuyên bạn nên sử dụng một lượng bằng kích thước đồng xu cho khuôn mặt của mình.

Bỏ sót các vùng da quan trọng trên cơ thể

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên tạp chí PLoS One cho thấy gần 20% người không bôi kem chống nắng cho mí mắt của họ và họ cũng không biết mình đã bỏ lỡ điểm này. Điều đó thật đáng lo ngại vì da trên mí mắt có tỷ lệ mắc ung thư da cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Môi cũng là khu vực thường xuyên bị bỏ quên và dễ tổn thương vì chúng không có nhiều melamin, thành phần giúp bảo vệ màu da, tóc và mắt. Hiệp hội Ung thư da khuyến nghị rằng chúng ta nên sử dụng kem dưỡng môi hoặc son môi có chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn. Theo hiệp hội Ung thư da, chúng ta cũng không nên sử dụng son dưỡng bóng bởi vì một đôi môi sáng bóng, ẩm ướt sẽ dễ thu hút các tia UV hơn.

Bạn “lười” khi sử dụng kem chống nắng

Khoảng 33% người Mỹ cảm thấy phiền phức khi sử dụng kem chống nắng, họ để mặc cho làn da mình không được bảo vệ. Không có phép màu nào có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV nếu như bạn không chủ động bảo vệ cơ thể mình.

Một nguyên tắc vàng được đưa ra như sau: Sử dụng kem chống nắng ít nhất hai giờ mỗi lần và bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên hơn nếu như bạn là người đổ mồ hôi nhiều và đi bơi ngoài trời.

Theo chỉ dẫn của FDA, mặc dù các nhãn hiệu kem chống nắng đều quảng cáo “khả năng chống thấm”, tuy nhiên chỉ số SPF chỉ duy trì trong vòng 80 phút (Các loại kem chống nắng chống thấm nước chỉ có hiệu quả từ 40 đến 80 phút khi sử dụng trong nước, theo nghiên cứu của FDA). Vì vậy, sau thời gian trên chúng ta nên sử dụng lại kem chống nắng để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Không thoa đều kem chống nắng lên da

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng một cách không đồng đều, bạn sẽ chẳng bao giờ có được sự bảo vệ như lời quảng cáo. Khi sử dụng bạn hãy chú ý thoa đi thoa lại nhiều lần tại một khu vực để đảm bảo kem chống nắng được phủ đều trên bề mặt da.

Hiện nay, có rất nhiều loại xịt chống nắng tiện dụng mà bạn không cần phải sử dụng tay bôi trực tiếp trên da. Tuy nhiên, cũng rất khó để bạn xác định rằng mình đã xịt bao phủ tất cả các khu vực da hay chưa. Hiệp hội Ung thư Da gợi ý bạn nên xịt cho đến khi có ánh sáng xuất hiện trên khắp cơ thể bạn.

Không sử dụng kem chống nắng cho những ngày nhiều mây

Mặc dù có những ngày chúng ta không thấy ánh nắng mặt trời, tuy nhiên 80% tia UV vẫn tiếp xúc trực tiếp với da. Mặc dù các đám mây có thể chặn tia UVB tuy nhiên tia UVA vẫn có thể xuyên qua được, đây cũng là thói quen sử dụng kem chống nắng sai lầm của nhiều người.

Vì vậy điều quan trọng là bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài, mặc dù đó là ngày nhiều mây hoặc trời râm mát. Bạn nên để kem chống nắng cạnh kem đánh răng để nhắc nhở chúng ta sử dụng hằng ngày.

Không chú ý đến hạn sử dụng

Bạn sử dụng một lọ kem chống nắng từ năm này qua năm khác? Chính bạn đã mang đến nhiều nguy cơ nguy hại cho da của mình. Theo FDA khuyên rằng chúng ta nên sử dụng kem chống nắng còn thời hạn sử dụng ít nhất 3 năm.

Sau khi hết hạn sử dụng, kem chống nắng sẽ không cung cấp đủ các thành phần bảo vệ đã ghi trên nhãn. Hãy xem xét kỹ lưỡng ngày hết hạn trên bao bì sản phẩm, nếu như bạn không tìm thấy chúng, hãy mặc nhiên sản phẩm sẽ hết hạn trong vòng 3 năm kể từ ngày bạn mua chúng.

Viết bình luận của bạn

 
zalo